Kinh nghiệm dân gian chữa trị sởi

Ngày trước khi thấy con mình có hiện tượng bị lên sởi, việc đầu tiên là kiêng tuyệt đối gió và nước lã cho con (tuyệt đối không tắm), đồng thời cách ly con với những đứa trẻ khác. Tiếp theo là cho con ăn hoa quả giàu vitamin C để có sức đề kháng.

Bệnh sởi - Nguyên nhân triệu chứng phòng tránh và điều trị / Cẩm nang cần biết về bệnh sởi / 10 bài thuốc dân gian dùng cho từng giai đoạn của bệnh sởi / Cây mùi phòng chống tốt sởi - Tiến sỹ, lương y Nguyễn Hoàng / Hướng dẫn mới chẩn đoán, điều trị bệnh sởi 

Bệnh sởi tuyệt đối không có gì là ghê gớm cả. Triệu chứng thông thường là mệt mỏi, sốt nhẹ, nhức đầu, sưng hạch kéo dài từ 1 đến 7 ngày. Những nốt ban màu hồng mịn bắt đầu nổi lên từ mặt và nhanh chóng lan xuống thân, sau đó xuống cánh tay và chân trước khi biến mất.

Ngày xưa chúng tôi nuôi con, đã làm gì có nhiều bệnh viện như bây giờ. Khi thấy con mình có hiện tượng bị lên sởi, việc đầu tiên là kiêng tuyệt đối gió và nước lã cho con (tuyệt đối không tắm), đồng thời cách ly con với những đứa trẻ khác. Tiếp theo là cho con ăn hoa quả giàu vitamin C để có sức đề kháng. Nói là vậy nhưng chỉ kiêng được gió và nước lã thôi, bởi thời kỳ những năm cuối 70 đầu 80 của thế kỷ trước lấy đâu ra nhiều hoa quả mà lựa chọn.

Tuyệt đối không dùng bất cứ loại thuốc gì, đặc biệt là thuốc kháng sinh. Các bậc cha mẹ và ông bà cần nhớ, thuốc kháng sinh chỉ có tác dụng tiêu diệt được vi khuẩn. Còn với virut sởi, kháng sinh có khi còn làm cho bệnh trầm trọng hơn.

Theo kinh nghiệm ông cha truyền lại, chúng tôi biết các con sẽ phải kinh qua đúng 9 ngày (3 ngày mọc sởi, 3 ngày chịu trận và 3 ngày sởi bay). Đến ngày thứ 10, vắt một bát nước rau diếp cá để con uống, thế là tiệt nọc sởi. Cẩn thận hơn, sau đó 2-3 ngày nếu đun một nồi hạt rau mùi tắm gội cho con sạch sẽ thì tuyệt vời. Bởi thế khi con bị sởi, chỉ cần kiêng được gió và nước lã cho con là hoàn toàn có thể yên tâm.

Nếu không kiêng được, sởi sẽ lặn vào trong gây biến chứng viêm phổi và suy hô hấp nặng nề. Khi đó thì gần như là bó tay. Một số gia đình vì chưa biết kinh nghiệm này nên đã không kiêng được gió và nước lã, làm các con bị sởi biến chứng (lặn vào trong chứ không mọc ngoài da) nên dẫn đến tử vong. Có em gái thậm chí đã 14 tuổi vẫn chết vì nhiễm nước lạnh khi bị sởi mà vẫn xuống ao vớt bèo cho lợn.

Tôi đồ rằng sở dĩ số trẻ bị sởi và chết khá nhiều như vừa qua có lẽ là do các bố mẹ trẻ không có kinh nghiệm, nên thấy bé có triệu chứng sởi đã cuống lên và lấy xe máy đưa bé đến bệnh viện. Trên đường đi, rất có thể bé đã bị nhiễm gió lạnh làm cho sởi không phát ra ngoài (mọc) được. Dẫn đến viêm phổi, suy hô hấp nặng và tử vong?

Hơn nữa theo kinh nghiệm, sởi là phải được cách ly. Nhưng khi đưa bé đến viện, vô hình trung bé lại tiếp xúc với những bé khác cũng bị sởi cho nên bệnh càng trầm trọng hơn?

Từ kinh nghiệm của bản thân làm theo các thế hệ trước, tôi xin chia sẻ mấy điều như vậy với các bạn trẻ.

Bài viết của độc giả Quang Hòa (quanghoa02@yahoo.com) trên Dân Tri

Scroll to top