vosinhnam Dưới đây là những thông tin cần thiết về bệnh vô sinh mà chúng tôi ghi nhận từ các chuyên gia y tế trong nước để bạn đọc không bị tiền mất tật mang bởi những "lang băm".

Dưới đây là những thông tin cần thiết về bệnh vô sinh mà chúng tôi ghi nhận từ các chuyên gia y tế trong nước để bạn đọc không bị tiền mất tật mang bởi những "lang băm".

Vô sinh không chỉ ở nữ giới

Tại hội thảo vô sinh nam chuyên sâu lần đầu tiên được Hội Nội tiết sinh sản và vô sinh (Hosrem) phối hợp với BV Bình Dân (TPHCM) ngày 6/3/2010, nguyên nhân hiếm muộn do nam giới chiếm 40-50%, trong đó hơn 90% là do giảm số lượng và chất lượng tinh trùng. Theo TS.BS Nguyễn Thành Như, Trưởng khoa Nam học, BV Bình Dân (TP HCM), hiện có 10-15% số cặp vợ chồng mới bị vô sinh, trong đó, tỉ lệ do nam chiếm 30%, nữ chiếm 40%, 20% do cả hai vợ chồng...

Vô sinh nam được phân loại: Vô tinh hay tinh dịch ít; vô tinh (suy tuyến sinh dục giảm hướng sinh dục, các bất thường sinh tinh, tắc đường dẫn tinh); thiểu nhược quái tinh (bệnh nội tiết, giãn tĩnh mạch tinh, tinh hoàn ẩn, thuốc sức nóng chất độc hại, nhiễm trùng toàn thân); bình thường nhưng hiếm muộn (bất thường ở người vợ, thói quen giao hợp bất thường ở nam giới, bất thường ở cực đầu tinh trùng, kháng thể kháng tinh trùng...); nhược tinh (không giao hợp lâu ngày, nhiễm trùng đường sinh dục, giãn tĩnh mạch tinh, tắc bán phần đường dẫn tinh).

Vô sinh nam - điều trị không khó

1422262748_vosinhnam

Những tiến bộ về khoa học sẽ giúp những cặp vô sinh có nhiều hy vọng (Ảnh minh họa).

Hiện nay, tại BV Bình Dân, nhiều trường hợp điều trị vô sinh nam tận gốc có khả năng thành công lên đến gần 90%. TS Như khẳng định, khám để phát hiện vô sinh không khó, chỉ cần 1-2 ngày là cho kết quả chính xác, chi phí điều trị không cao và thời gian phẫu thuật ngắn. Điều đáng nói, mặc dù tỉ lệ nam giới vô sinh chiếm 40-50%, thế nhưng do tâm lý e ngại nên nhiều nam giới không dám đến khám để phát hiện sớm khiến cho tình trạng vô sinh kéo dài. Thậm chí còn chuyển lỗi... chậm có con cho người nữ.

Cũng theo TS Như, tính đến nay, vi phẫu nối mào tinh và ống dẫn tinh một lần để điều trị viêm mào tinh do viêm tắc, đã được tiến hành với tỉ lệ thành công 63 - 86%. Tỉ lệ mang thai tự nhiên sau đó là 21 - 38%. Nhiều bệnh nhân đã từng triệt sản, vì một lý do nào đó muốn có con lại, sẽ được các bác sĩ tiến hành vi phẫu nối ống dẫn tinh.

Trong phân loại các nhóm hiếm muộn nam, thiểu năng tinh trùng chưa rõ nguyên nhân chiếm khoảng 90%. Các phương pháp điều trị thiểu năng tinh trùng phổ biến hiện nay gồm: Điều trị nội khoa, phác đồ điều trị nội khoa phổ biến hiện nay gồm: Androgens, antiestrogen, kháng sinh; antiestrogen....

Điều trị bằng phẫu thuật phụ thuộc vào nhiều yếu tố: Chỉ định phẫu thuật, các trang thiết bị, tay nghề của phẫu thuật viên. Trường hợp phẫu thuật thành công, nhưng việc thụ tinh được hay không lại phụ thuộc rất nhiều vào độ tuổi và khả năng sinh sản của vợ. Sau phẫu thuật, nếu vẫn không cho kết quả, bệnh nhân có thể dùng đến các giải pháp: Bơm tinh trùng vào buồng tử cung, thụ tinh trong ống nghiệm hay tiêm tinh trùng vào bào tương noãn.

Theo Gia Dinh