Bệnh ghẻ ở trẻ em

Ký sinh trùng Sarcoptes scabiei, Hominis, (tiếng Việt gọi là cái ghẻ) gây ra bệnh ghẻ, chúng đào hang rãnh trên da gây ngứa ngáy khó chịu và nhiễm trùng. Bất kỳ ai cũng có thể bị mắc bệnh ghẻ, trong đó cũng có cả trẻ em. Ghẻ là một bệnh ngoài da phổ biến, dễ lây, nhất là ở những nơi chật chội, thiếu vệ sinh,…

Nguyên nhân

Nguyên nhân gây bệnh là một loại ký sinh trùng có tên là Sarcoptes Scabiei, có nơi còn gọi là con mạt ngứa (itch mite). Con cái có kích thước từ 0,3-0,5mm. Cái ghẻ xâm nhập vào đường biểu bì da đào hầm và đẻ trứng. Chúng đẻ từ 2-3 trứng/ngày và đẻ liên tục trong 4-6 tuần liền. Ghẻ đực chết ngay sau khi hoàn thành nghĩa vụ phối giống và ghẻ cái cũng chết sau khi đã đẻ hết số trứng của mình. Trứng nở thành ấu trùng và phát triển thành con trưởng thành chỉ trong vòng 3-4 ngày.

Quá trình lây ghẻ

Con cái ghẻ thường bò lên da về ban đêm cho nên hay lây lan cho những người dùng chung chăn chiếu, nằm chung giường, mặc chung quần áo, chung khăn tắm. Ghẻ cũng có thể lây lan gián tiếp qua đồ dùng, đồ chơi trẻ em, quần áo hay trực tiếp qua bắt tay… Chính vì vậy, mà bệnh ghẻ được xếp vào nhóm bệnh lây truyền qua đường tình dục. Cái ghẻ có thể sống ngoài cơ thể được 2-4 ngày. Cái ghẻ sẽ chết sau khi rời vật chủ 4 ngày.

Thời kỳ ủ bệnh thay đổi từ 2 – 40 ngày, trung bình từ 10-15 ngày. Lúc đầu trẻ sẽ thấy ngứa ở các kẽ, như kẽ ngón tay, rãnh quy đầu, kẽ mông,… Ngứa lan dần nhanh chóng ra toàn thân và ngứa nhiều về ban đêm.

Trẻ em hay cả người lớn bị nhiễm ký sinh trùng ghẻ lần đầu tiên trong vòng 2 tuần đầu hoàn toàn chưa có biểu hiện ngứa mặc dù ngứa ghẻ được so sánh với đau đẻ và đòn ghen. Nhưng do có thể mới bị ghẻ xâm nhập nên chưa có sự phản ứng lại (hay là sự nhạy cảm) nên chưa thấy ngứa, điều đó lý giải tại sao một số bệnh nhân có tổn thương ghẻ thực sự mà hoàn toàn chưa thấy ngứa. Những người bị tái nhiễm ghẻ thì xuất hiện ngứa dữ dội ngay từ khi cái ghẻ xâm nhập vào da.

Chẩn đoán ghẻ

Việc chẩn đoán ghẻ rất dễ, ai đó từng bị ghẻ đều có thể nhận ra được, nhưng đôi khi cũng bị nhầm lẫn tại các phòng khám chuyên khoa vì ghẻ lâu ngày tạo thành eczema hóa hoặc bội nhiễm hoặc ghẻ vảy. Chẩn đoán dựa vào triệu chứng bệnh ngứa nhiều về ban đêm, ngứa tăng khi trời nóng, lao động, thể thao. Mụn nước ở vị trí đặc hiệu, kẽ ngón tay, lằn chỉ cổ tay, nếp gấp bàn tay, vùng thắt lưng, cạp quần, bẹn, đùi, sinh dục, nách, núm vú ở phụ nữ. Điều đặc biệt là ghẻ không thấy ở mặt, đầu và 1/3 trên lưng. Đối với trẻ em dưới 2 tuổi có thể bị ghẻ toàn thân. Có thể dùng kính lúp soi bắt được cái ghẻ nằm ở cuối đường hầm trong da.

Ghẻ vảy còn gọi là ghẻ Nauy (Norwegian scabies). Khác với ghẻ thông thường, thương tổn ghẻ không phải là mụn nước mà là đám vảy tiết lẫn vảy da dày giống như bệnh vảy nến. Tổn thương cả ở dưới móng, mặt và đầu. Điều đặc biệt là triệu chứng ngứa rất nhẹ nhưng lại rất nhiều cái ghẻ nằm trong đám vảy tiết. Ghẻ vảy rất hiếm gặp, chỉ thấy ở những người có miễn dịch kém như: bệnh nhân AIDS, hội chứng Down, người bệnh tâm thần phân liệt, phạm nhân…

Điều trị ghẻ bằng cách nào?

Điều trị bệnh ghẻ tương đối dễ dàng, chỉ cần diệt hết cái ghẻ và phòng tránh không bị tái nhiễm. Hầu hết những phương pháp điều trị đều cho đáp ứng tốt, bệnh có thể khỏi hoàn toàn nhưng đôi khi cũng cần điều trị đợt hai cách một thời gian sau đó khoảng từ 2 – 7 ngày.

Nguyên tắc

– Phát hiện sớm, điều trị sớm khi chư­a có biến chứng

– Điều trị tất cả những ng­ười bị ghẻ sống chung cùng một lúc

– Điều trị kết hợp với phòng bệnh chống lây lan. Cách ly ngư­ời bệnh, giặt luộc, là, phơi nắng quần áo, chăn màn, đồ dùng. Không dùng chung quần áo, ngủ chung.

Dùng thuốc

Đông y thường dùng lá cây ba gạc, lá đào đun nước tắm, nhựa cây máu chó bôi tại chỗ, tắm nước muối, tắm biển…

Lá đào

Lá đào được xem là một loại lá có tính khử khuẩn, diệt ký sinh trùng cực tốt do vậy nên trong đông y lá đào còn được dùng làm vị thuốc chuyên dùng điều trị các bệnh ngoài da, trị mẩn ngứa rất hiệu quả.

Cách dùng: Rất đơn giản chỉ cần hát lá đào rồi bạn đem rửa sạch sau đó đun nước tắm hàng ngày, khi tắm bạn có thể dùng thêm vỏ đào tươi để sát lên những chỗ có mụn nước tốt nhất bạn có thể ngâm mình trong nước lá đào khoảng 30 phút để những chất trong lá đào giúp tiêu diệt tận gốc ghẻ cái bên trong lớp biểu bì da. Kiên trì tắm lá đào mỗi ngày 1 lần và liên tục trong khoảng 20 ngày sẽ thấy bệnh ghẻ ngứa hoàn toàn biến mất đó nhé!

Lá mướp

Dân gian người ta biết sử dụng lá mượp trị ghẻ và đã khá thành công trong cách trị này, tất cả là nhờ trong lá mướp có thành phần có khả năng sát trùng và tiêu diệt vi khuẩn, ký sinh trùng cao. Bạn có thể dùng lá mướp trị ghẻ ngứa theo cách đơn giản như sau:

Chuẩn bị khoảng 4-5 lá mướp sau đó rửa sạch và đem giã nhuyễn cho khoảng 1 thìa muối vào trong giã cùng. Dùng bã lá mướp chà sát lên vùng da bị ghẻ ngứa sau đó để khoảng 30 phút thì bạn rửa sạch lại với nước. Làm liên tục ngày 2 lần/ngày sẽ giúp cho việc diệt kí sinh trùng ghẻ hiêu quả thành công. Chỉ sau 1 tuần thì cảm giác ngứa hoàn toàn biến mất.

Lá bạch đàn

Một nguyên liệu dân gian giúp trị ghẻ nữa là dùng lá bạch đàn, đơn giản vì trong lá bạch đàn có chứa tinh dầu diệt khuẩn, có thể tiêu diệt trực tiếp ghẻ cái làm chúng không thể sinh sôi và phát triển trên da.

Cách làm: Mỗi ngày chuẩn bị lá bạch đàn rửa sạch và nấu nước tắm, trước khi nấu thì có thể vò nát lá bạch đàn cho những chất có trong lá sẽ tiết ra nước và cho công dụng trị ghẻ tốt hơn. Dùng nước này ngâm vùng da bị ghẻ và dùng bã lá bạch đàn chà sát vào vùng da bị ghẻ. Thực hiện khoảng 30 phút để cho ghẻ bị tiêu diệt. Nên thực hiện khoảng 2 tuần để loại bỏ ký sinh trùng cũng như trứng nở thành con và có thể trưởng thành và gây bệnh.

Lá trầu, vỏ cây nhãn

Vỏ cây nhãn thái mỏng 120 g, lá trầu không 60 g vò nát, phèn chua 20 g. Cho các vị thuốc trên vào nồi, đổ 400 ml nước đun sôi kỹ còn 100 ml, lọc cho vào chai, dùng bôi ngày 2 lần vào buổi sáng và tối.

Rau sam

Dùng 30 g rau sam, 20 g lá xoan, 10 g lá đào đem rửa sạch rồi giã nhuyễn sau đó cho vào lọ thủy tinh đã rửa sạch ngâm với ba chén rượu trắng. Để dung dịch thuốc trong lọ sau một đêm là có thể dùng được. Lấy dung dịch thuốc bôi vào vùng da bị ghẻ lở, mỗi ngày từ 3-4 lần, liên tục từ 5-7 ngày là khỏi.

Lá trầu

Lá trầu không 30 g, lá đào 20 g, lá xoan non 10 g, rau sam 10 g, giã nhỏ vắt lấy nước bôi vào chỗ ghẻ, ngày 3-4 lần.

Tây y có thể dùng một trong những loại thuốc sau:

– D.E.P (dietyl phtalat) là thuốc chống muỗi, vắt đốt nhưng có tác dụng diệt cái ghẻ nhanh và rẻ tiền, ít độc tính. Bôi ngày 2-3 lần. Thuốc không nên dùng cho trẻ nhũ nhi và không bôi vào bộ phận sinh dục.

– Benzyl benzoat (ascabiol, scabitox, zylate) là thuốc rất tốt, độ an toàn cao. Bôi, xịt ngày 2 lần cách nhau 15 phút. 24 giờ sau tắm gội và giặt quần áo.

– Eurax (crotamintan) 10%, thuốc bôi có tác dụng chống ngứa và diệt cái ghẻ. Cứ 6-10 giờ bôi 1 lần thuốc, an toàn, có thể bôi được ở bộ phận sinh dục và dùng được cho trẻ nhũ nhi.

– Permethrin cream 5% (elimite) là thuốc chữa ghẻ ít độc tính nhất, có thể dùng cho trẻ em và phụ nữ có thai.

– Lindane (gamma-benzen hexachlorid, kwell) xịt thuốc vào toàn bộ da từ cổ xuống chân. Sau 8-12 giờ tắm rửa thay quần áo, xịt thuốc 2 lần/tuần, thuốc chữa ghẻ nhanh nhưng độc với thần kinh nên không dùng cho trẻ nhỏ và phụ nữ có thai.

Đối với ghẻ vảy, ngoài thuốc bôi tại chỗ còn phải uống thuốc ivermactin, là thuốc được dùng để điều trị giun chỉ nhưng lại rất hiệu quả và an toàn trong điều trị ghẻ, đặc biệt là ghẻ vảy. Liều lượng 20mg/kgcân nặng/1 lần, nhắc lại sau 1-2 tuần. Uống thuốc vào lúc đói.

Lưu ý

Khi điều trị ghẻ phải điều trị cho cả những người sống chung trong gia đình và các nguồn lây khác bên ngoài (ví dụ như các bạn học cùng lớp), tẩy uế quần áo, ga gối.

Hơn nữa, trước khi dùng thuốc bôi hay thuốc uống cho trẻ, cần đưa trẻ đi khám để bác sĩ chẩn đoán tránh nhầm lẫn bệnh ghẻ với các bệnh khác và xin lời khuyên hợp lý trong việc lựa chọn thuốc.

Phòng bệnh ghẻ cho con

– Giữ vệ sinh da cho bé, sử dụng các loại xà bông diệt khuẩn thông dụng để phòng ngừa bệnh ghẻ.

– Cắt ngắn móng tay, chân cho bé thường xuyên để loại bỏ ổ chứa vi khuẩn.

– Trong các trường mẫu giáo, nhà trẻ, trường tiểu học, khi phát hiện có trẻ bị ghẻ, các thầy cô có các biện pháp cách ly và không cho trẻ dùng chung chăn chiếu, đồ chơi để tránh ghẻ lây lan sang các trẻ khỏe mạnh khác.

Scroll to top