Nhiều người không ăn hoặc ít ăn khoai tây vì cho rằng hàm lượng tinh bột trong khoai tây tương đối cao, sợ ăn khoai tây sẽ bị béo.

Tuy nhiên các chuyên gia dinh dưỡng cho biết, khoai tây được mệnh danh là "nhân sâm dưới lòng đất" bởi hàm lượng dinh dưỡng phong phú có trong thành phần của nó và nếu biết ăn khoai tây một cách khoa học, chúng ta vẫn hoàn toàn có thể giữ được vóc dáng thon thả mà không bị mập.

Các chuyên gia cho biết, thành phần dinh dưỡng của khoai tây vô cùng phong phú, cứ 100g khoai tây thì có khoảng 2 - 2,5g protein, mà protein trong khoai tây có chất lượng khá tốt, gần bằng với protein động vật. Trong thành phần của nó chứa một chất nhầy đặc biệt, có tác dụng nhuận tràng và chuyển hóa lipid cũng như hỗ trợ quá trình chuyển hóa cholesterol. Ngoài ra, khoai tây còn có đủ 8 loại axit amin và rất nhiều loại vitamin, trong đó hàm lượng vitamin C tương đối nhiều. Hàm lượng canxi, photpho, kali trong khoai tây cũng rất cao.

Vậy ăn khoai tây thế nào thì tốt? Trước tiên, bạn cần đảm bảo rằng mỗi ngày ăn đủ 80g thực phẩm thuộc họ khoai (khoai lang, khoai môn, khoai tây), tiếp đó là kết hợp rau - thịt hợp lý, chỉ cần kết hợp tốt, thì vừa có thể thoải mái ăn ngon, mà vừa có thể giữ được vóc dáng thon thả.

Còn về cách ăn khoai tây, các chuyên gia đề cử hai cách ăn có thể giữ được giá trị dinh dưỡng của khoai tây là khoai tây thái sợi trộn (nguyên liệu trộn kèm tốt nhất là ớt chuông đỏ, ớt xanh và rau thơm/ngò rí); và salad khoai tây (ăn kèm với các loại rau màu xanh).

Đối với các loại khoai tây nghiền, khoai tây chiên có trong đồ ăn nhanh, các chuyên gia khuyến cáo: trong quá trình nấu nướng, khoai tây nghiền đã bị oxi hóa, mất gần hết vitamin C, do đó không còn giá trị dinh dưỡng nữa. Còn khoai tây chiên thì được chiên qua dầu ăn ở nhiệt độ cao sẽ sản sinh hợp chất cao phân tử, không có lợi cho sức khỏe, vì vậy nên hạn chế ăn.

Tác giả : VTV6

Scroll to top