(SOS) Cảnh báo căn bệnh "lạ" do trẻ ham chơi game, xem ti vi nhiều

Định nghĩa hội chứng Tic, theo khoa Tâm lý lâm sàng - Bệnh viện Tâm thần Trung ương 1, là một vận động hay phát âm không chủ ý, xảy ra nhanh, tái diễn, không có nhịp và thường liên quan đến một nhóm cơ nhất định. 

Tic xuất hiện đột ngột và không có mục đích rõ ràng. Các Tic thường không thể kìm nén được, nhưng nói chung cũng có thể làm mất đi tạm thời trong thời gian vài phút đến vài giờ (do chủ ý hay do đãng trí).

Trẻ em và vị thành niên là các đối tượng thường bộc lộ các hành vi Tic, chúng thường xảy ra sau một nhân tố kích thích, hoặc do phản ứng lại với các tình huống từ bên trong.

Chiều 10-8, Bệnh viện (BV) Nhi Đồng 1 - TP Hồ Chí Minh đã cho biết, gần đây, số trẻ mắc hội chứng có tên khoa học là "TIC" nhập viện điều trị có phần gia tăng đột ngột với trung bình từ 5-7 ca/ngày mà nguyên nhân chính là từ chơi game, smartphone.

Trẻ nhập viện với nhiều triệu chứng đồng loạt như: bị co giật cơ mặt, nháy mắt, nhíu mũi, thậm chí nôn ói. Cha mẹ vội đưa con tới BV mới giật mình khi bác sĩ thông tin: nguyên nhân từ chơi game, smartphone.

BS Nguyễn Quang Vinh, Khoa Nhiễm - Thần kinh - BV Nhi đồng 1 TP Hồ Chí Minh cho rằng, đây là một vấn đề rất cần được phổ biến rộng rãi cho các phụ huynh. 

Có ca điển hình như bé trai 10 tuổi bỗng đột ngột co giật cơ mặt, cơ mắt, gia đình đưa đi khám Nhãn khoa nhưng bác sĩ không tìm ra bệnh của Mắt, hoàn toàn bình thường. Sau đó, tiếp tục vào khám tại BV Nhi đồng 1, các bác sĩ tại đây phải loại trừ các khả năng khác về bệnh lý thần kinh, mới có kết luận chính thức: bé bị hội chứng TIC.

TIC là các cử động hoặc âm điệu không bình thường, phổ biến nhất là có triệu chứng máy, giật cơ trên khuôn mặt và cổ như nháy mắt, gật lắc đầu, nhếch mép, nhíu mũi… Đặc trưng của dấu hiệu TIC âm điệu bao gồm: các âm hèm trong họng, lẩm nhẩm, phát ra các âm thanh như tiếng gáy hoặc tiếng ho, đó là những hành động vô thức của trẻ. 

Thấy con bỗng nhiên xuất hiện các triệu chứng này thì cha mẹ nào cũng lo lắng nhưng phải đi đúng chuyên khoa, tại nhiều nơi bác sĩ chưa nắm được cũng khó phát hiện ra đúng bệnh.

 

Một trong những bệnh Nhi có hội chứng "TIC" đang được khám, theo dõi tại BV Nhi Đồng 1 - TP Hồ Chí Minh.

BS Vinh cũng cho biết, khoảng 90% ca mắc TIC không rõ nguyên nhân. Trong đó, có một số yếu tố có thể dẫn đến khởi phát "rối loạn TIC" ở những trẻ chơi game, chơi smartphone hoặc xem tivi quá nhiều. 

Theo phân tích, khi trẻ chơi game, sử dụng điện thoại hay xem tivi quá nhiều, mắt và thần kinh luôn trong trạng thái tập trung cao độ dẫn đến căng thẳng, không chỉ làm tăng các tật khúc xạ (cận, viễn, loạn thị) mà còn là nguyên nhân khởi phát "rối loạn TIC". 

Với những trẻ bị TIC, thông thường bác sĩ sẽ kê đơn thuốc để làm dịu thần kinh của trẻ, một số trường hợp nặng phải điều trị tâm lý kèm theo, nhưng chủ yếu vẫn là điều trị triệu chứng do hội chứng này không điều trị dứt điểm được. 

BS Vinh cũng khuyến cáo, vào đầu hè, số ca mắc TIC tăng nhiều hơn do trẻ được nghỉ học, tập trung nhiều ở độ tuổi 4-10 tuổi. Nhiều trẻ uống thuốc có đỡ nhưng khi ngưng thuốc, gia đình bỏ lơi giám sát, trẻ lại bị tái lại. "Đây là hội chứng không thể điều trị triệt để, khả năng tái phát rất cao nên các bậc cha mẹ cần hạn chế con em chơi game, điện thoại di động thậm chí cả thời lượng xem tivi. Dịp hè nên cho trẻ ra ngoài nhiều hơn, vận động, hoạt động tập thể để tránh ngồi trong nhà bên máy tính, điện thoại". Bác sĩ Vinh nhấn mạnh.

Phân loại hội chứng Tic

Hội chứng Tic được phân biệt bởi một loạt triệu chứng đặc trưng của Tic, tần số và kiểu cách trong mỗi lần chúng xuất hiện tăng dần. 

Tic vận động và tic âm thanh được chia ra loại đơn thuần và phức tạp, tuy nhiên ranh giới của hai loại tic này không rõ ràng.

Cụ thể, Tic vận động đơn thuần biểu hiện ở mặt (nháy mắt, nhăn mặt, nhếch mép, lè lưỡi, lắc cằm, cau mày), ở cổ (lắc cổ, quay cổ, gật đầu), ở tay (nhún vai, giơ cánh tay, giơ bàn tay hay ngón tay). Tic âm thanh đơn thuần biểu hiện như ho, hắng giọng, hít, ngáp, hỉ mũi, khịt mũi, tặc lưỡi, gâu gâu, ụt ịt.

Còn Tic vận động phức tạp biểu hiện như vỗ vào người mình, nhảy, ngắm vuốt, giậm chân. Tic âm thanh phức tạp như nói các từ hay câu đặc biệt không đúng lúc đúng chỗ, thường là tục tĩu và nhại từ hay lời người khác.

Các tic trên có thể xuất hiện đơn lẻ, kết hợp hay kế tiếp nhau trên cùng một người bệnh; khởi phát thường ở 6 – 7 tuổi.

Trước khi tic xảy ra, có khi bệnh nhân cảm thấy căng thẳng và Tic xảy ra như một cách giảm nhẹ căng thẳng. Đôi khi có cảm giác xấu hổ hay tội lỗi kèm theo Tic.

Mức độ nặng nhẹ của các Tic rất khác nhau. Có khi tic biểu hiện gần giống hành vi bình thường: khoảng 10% - 20% trẻ em ở thời điểm nào đó có các Tic nhất thời. Hãn hữu có thể là Tic rất nặng ảnh hưởng đến học tập lao động như trong hội chứng Gilles de la Tourrette.

Phương pháp điều trị hội chứng Tic

Tư vấn gia đình bệnh nhân có ý nghĩa quan trọng trong việc điều trị hội chứng Tic. Gia đình bệnh nhân có thể lo sợ Tic và có các phản ứng khác nhau. Do đó, cần giải thích cho các thành viên gia đình hiểu biết về Tic, nhận rõ và làm dịu các phản ứng đó: không quá lo sợ Tic, không kìm nén Tic, không xem Tic là vấn đề gì lớn, đồng thời có thái độ đúng mực với bệnh nhân.

Khi điều trị Tic phải xem xét và tính đến các tâm bệnh lý kèm theo hay kết hợp.

Liệu pháp hóa dược: Haloperidol (Haldol) là thuốc được lựa chọn hàng đầu để điều trị Tic, Clonidin (Catapresan): đây là thuốc chọn lựa thứ hai nếu điều trị bằng Haloperidol không hiệu quả.

Bên cạnh đó bệnh nhân còn được điều trị bằng liệu pháp tâm lý và liệu pháp hành vi.

 
Scroll to top