u1_t1227848726_LYFm Một nghiên cứu đăng trên Reuters Health đã chứng minh rằng một chế độ ăn uống với hàm lượng vitamin E cao trong giai đoạn đầu mang thai của người mẹ có thể làm tăng nguy cơ khiếm khuyết tim bẩm sinh ở những đứa trẻ khi sinh ra.

Theo một nhóm nghiên cứu người Hà Lan, hàm lượng vitamin E và A cao được cho rằng dùng để tạo ra chất tiền ô xy hóa, nếu tiêu thụ quá mức một trong hai loại vitamin đó trong khoảng thời gian mang thai có thể gây ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi. Tiến sĩ R.P.M. Steegers-Theunissen và các cộng sự ở University Medical Center, Rotterdam đã tiến hành cuộc nghiên cứu bệnh chứng gồm khiếm khuyết của tim, tình trạng mạch máu, yếu tố di truyền và dinh dưỡng.

Lượng vitamin E dẫn đến khiếm khuyết tim bẩm sinh ở mức 14,9 - 33,8 mg/ngày. Ngoài ra, chế độ ăn của người mẹ với hàm lượng vitamin E trên 12,6 mg/ngày có bổ sung những chất chứa vitamin E thì có thể làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh ở những đứa trẻ từ 5 - 9 lần. Hậu quả không thay đổi dù bổ sung thêm acid folic vào chế độ ăn.

Tiến sĩ Steeger Theunissen và các đồng sự chỉ ra rằng vitamin E liều cao có thể gây nên trạng thái mất cân bằng giữa chất ôxy hóa và chất chống ôxy hóa ở các mô phôi thai. Những cơ chế khả thi khác dẫn đến quái thai do ảnh hưởng của vitamin E liều cao bao gồm sự biến đổi gen có liên quan đến sự phát triển tim phôi và sự ức chế quá trình chuyển hóa peptide glutathione S của bào tương có liên quan tới sự giải độc của thuốc và sinh ra các độc tố nội sinh.

Theo Bác sĩ Âu Thụy Kiều Chinh / Người Lao Động

Scroll to top