Tập "vẩy tay" để phòng chống bệnh tật

Vẩy tay thể dục không thực sự nhiều công dụng như đồn thổi, tuy nhiên theo các chuyên gia y tế, để giúp cơ thể dẻo dai, nâng cao đề kháng trong một số trường hợp là rất hiệu quả.

Cho đến nay chưa có công trình nghiên cứu khoa học bài bản và nghiêm túc nào được tiến hành chứng minh về tác dụng chữa bệnh của vẩy tay. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, vẩy tay hay vung tay là một trong những biện pháp phòng chống bệnh tật không dùng thuốc của y học phương Đông có lịch sử khá lâu đời. Nó có tác dụng nâng cao công năng hoạt động của các tạng phủ, hành khí hoạt huyết, khơi thông kinh mạch, từ đó nâng cao chính khí (sức đề kháng) giúp cơ thể tăng cường khả năng phòng chống bệnh tật.

Dưới đây là một số động tác vẩy tay mà mọi người có thể học:

-  Hai chân đứng thẳng và khoảng cách rộng bằng hai vai, toàn thân thả lỏng, hai vai và hai cánh tay buông tự nhiên, lòng bàn tay hướng vào trong, mắt nhìn thẳng về phía trước, thở đều và êm, tinh thần thư giãn thoải mái.

- Hai tay bắt đầu vung về phía trước sao cho tạo với cơ thể một góc 45 độ (lấy ngón tay cái không vượt quá ngang rốn làm giới hạn), khi làm ngược lại lấy mép ngoài của ngón út không vượt quá mông làm giới hạn. Cứ làm đi làm lại như vậy nhiều lần (chỉ vẩy 100-200 cái trong mỗi lần là đã có hiệu quả).

- Thời điểm thích hợp là: trước khi đi ngủ và sau khi ngủ dậy.

Đây là một trong những cách thể dục đơn giản mà bất cứ ai cũng có thể thực hiện được. Tuy nhiên khi thực hiện cần lưu ý những điều sau:

Không làm quá sức: Vẩy tay phải tùy thuộc vào thể lực, tuổi tác, tính trạng sức khỏe để quyết định số lần và tốc độ. Nguyên tắc là phải tiến hành từ ít đến nhiều, từ chậm đến nhanh miễn sao sau mỗi lần tập cơ thể cảm thấy khỏe mạnh, thoải mái là được, tuyệt nhiên không được làm quá sức.

Thả lỏng toàn thân: Vai và cánh tay và phối hợp hài hòa với hoạt động mềm mại của lưng và chân, tuyệt đối không được cương cứng. Hơn nữa, cần hít thở tự nhiên, ban đầu là thở bình thường sau đó chuyển sang thở bằng bụng là chủ yếu.

Không tập khi quá no hoặc đói: Tuyệt đối không tập vẩy tay khi cảm thấy nóng ruột, cáu giận, ăn quá no hoặc trong trạng thái quá đói. Sau khi tập phải giữ nguyên tư thế đứng yên trong 1-2 phút rồi vận động nhẹ nhàng

Không quá kỳ vọng chữa khỏi bệnh hiểm nghèo

Chỉ nên coi đây là một trong các phương pháp nâng cao thể trạng và giúp phòng bệnh, nhất là các bệnh về đường tiêu hóa. Đối với các bệnh mạn tính như ung thư, tim mạch, tiểu đường, các bệnh cần can thiệp ngoại khoa thì không nên đặt quá nhiều kỳ vọng.

Không áp dụng cho tất cả mọi người

Không thể có một phương pháp trị được cùng lúc các bệnh, nhất là những bệnh hiểm nghèo. Cũng nên lưu ý, không phải tất cả mọi người đều có thể tập vẩy tay, nên tập thử một thời gian, nếu thấy sức khỏe cải thiện tốt thì tập tiếp, còn mệt mỏi thì dừng ngay.

MH (Th)/Báo Gia đình & Xã hội

Scroll to top